Tuyển Dụng

Liên Hệ

HomeGÓC CHUYÊN GIAQUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI SỞ HỮU NHÀ Ở TẠI VIỆT...

QUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI SỞ HỮU NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

 

Tình huống: Chào Luật sư! Bạn của tôi là Thomas có quốc tịch Anh, chuẩn bị qua Việt Nam để hoạt động kinh doanh. Bạn tôi đang có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam. Tôi muốn hỏi đối với người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam pháp luật có quy định như thế nào? Bạn tôi có thể mua nhà ở Việt Nam không, nếu được thì phải đáp ứng điều kiện gì? Tôi có thể bán căn hộ chung cư của mình cho bạn tôi được không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Số 1 Hà Nội. Về vấn đề người nước ngoài có được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không, đây là thắc mắc của nhiều người nước ngoài và cả người Việt Nam khi muốn giao dịch mua bán nhà với họ. Hiện nay, với nhu cầu người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam tại các thành phố lớn  ngày càng tăng thì việc tìm hiểu các quy định pháp luật về điều kiện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam là điều vô cùng cần thiết. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi làm rõ các vấn đề như sau:

  1. Người nước ngoài có được mua nhà ở tại Việt Nam?

– Căn cứ theo khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).
  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

– Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 nhóm hình thức sau:

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này.

  1. Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Căn cứ theo quy định của Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở 2014, điều kiện người nước ngoài mua nhà, căn hộ chung cư tại Việt Nam như sau:

– Thứ nhất, cung cấp giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà tại Việt Nam:

+ Trường hợp 1: Điều kiện với tổ chức

Tổ chức thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

+ Trường hợp 2: Điều kiện với cá nhân

Cá nhân người nước ngoài phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

  • Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
  • Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

– Thứ hai, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam. Lưu ý: cá nhân người nước ngoài không nhất thiết phải đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi có nhà ở giao dịch

– Thứ ba, giới hạn số lượng nhà ở được giao dịch theo quy định tại Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

+ Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp là nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề) ở khu vực có dân số tương đương một phường chỉ được mua không quá 250 căn.

+ Trường hợp 1 dự án hay từ 2 dự án trở lên mà có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2500 căn, người nước ngoài mua bán nhà ở không quá 10% (250 căn) tổng số lượng nhà ở trong dự án đó.

Trong trường hợp bạn của bạn là người có quốc tịch Anh, thì bạn của bạn vẫn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu được nhập cảnh hợp pháp và hình thức sở hữu thông qua Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam hoặc Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

  1. Cá nhân người Việt Nam có thể bán căn hộ chung cư cho người nước ngoài được không?

Căn cứ theo quy định khoản 2 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở 2014 thì:

“Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này”.

Căn cứ theo nội dung quy định trên, người nước ngoài không được phép mua căn hộ từ cá nhân người Việt Nam, mà chỉ được mua nhà ở tại dự án nhà ở của chủ đầu tư mà dự án đó không nằm trong khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng hoặc mua lại nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Mặt khác, theo quy định khoản 3 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở 2014 thì “Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư”. Do đó, nếu người nước ngoài được phép mua căn hộ từ cá nhân người Việt Nam sẽ dẫn đến tình trạng phá vỡ nguyên tắc giới hạn “sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư” nêu trên.

Như vậy, cá nhân bạn là người Việt Nam không được phép bán căn hộ chung cư của mình cho người nước ngoài.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Số 1 Hà Nội. Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn trực tiếp TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 024.6656.9980 hoặc Email: luatso1hanoi@gmail.com để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tin tức

dịch vụ luật sư

error: Alert: Content is protected !!